Quả Na rừng

Na rừng là loại quả mọc trong những cánh rừng sâu thuộc khu vực vùng núi phía Bắc. Đây được coi là món quà quý của rừng dành cho cánh mày râu bởi những công dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sinh lý.

Với vẻ ngoài bắt mắt, cùng với mùi hương dễ chịu và vị ngọt ngọt the the đặc biệt, loại quả này hiện được nhiều người săn lùng ráo riết. Giá của na rừng cũng vì vậy mà khá cao, dao động từ 150-500.000 đồng/kg, những quả nặng vài cân có giá cả triệu đồng.

qua na rung

TÌM HIỂU VỀ QUẢ NA RỪNG

Cây na rừng

Là loại cây dây leo có nhánh mọc trườn, mảnh, phủ lớp lông tuyết màu sậm. Cây thường mọc trong rừng sâu, dưới tán các cây to, ít ảnh sáng. Cây phân bổ chủ yếu tại khác khu vực đồi núi phía bắc như Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai, Hòa Bình…

Người đồng bào dân tộc ở phía Bắc gọi cây na rừng là cây tứn khửn có nghĩa là “dựng lên”, vì công dụng đặc biệt của nó trong việc tăng cường sinh lý.

cay tun khun

Quả na rừng

Quả na rừng còn được gọi là quả chí chuôn chua, quả nắm cơm, na dây, xưn xe… Quả có hình dạng tương tự như quả na trồng ở vùng đồng bằng nhưng kích thước to gấp đôi hoặc gấp ba lần quả na ta.

Trái na rừng có vỏ màu xanh, khi chín chuyển màu đỏ hoặc vàng nhạt, múi to có mùi thơm rất đặc trưng, thịt quả ít, khi ăn có vị ngọt.

Quả na rừng có mấy loại

Để phân loại na rừng, người ta thường dựa trên màu sắc của quả để chia làm 2 loại là na rừng đỏ và trắng.

Na rừng đỏ khi chín sẽ có màu đỏ, mùi thơm rất đặc trưng và tỏa hương xa, na rung đỏ có giá trị dược liệu cao

Na rừng trắng khi chín sẽ có màu vàng nhạt, khe múi hơi đỏ, mùi thơm dịu, giá trị dược liệu ít hơn na rừng đỏ.

Ngoài phân loại dựa trên màu sắc, người ta còn căn cứ trên xuất xứ để phân thành các loại như: quả na rừng Sapa, Tây Nguyên, Tây Bắc…

na rung do

Quả na rừng có ăn được không

Loại quả này hoàn toàn có thể ăn được, mùi thơm ngào ngạt, vị ngọt the rất hấp dẫn. Tuy nhiên do phần thịt bên trong khá ít nên thường được dùng để ngâm rượu na rừng.

Theo lời kể của đồng bào dân tộc phía Bắc, đến mùa quả chín, sóc và chồn thường tranh giành nhau loại quả này. Thấy vậy, người dân hái trái na rừng ăn thử thì cảm thấy trong người khoai khoái, tinh thần hưng phấn, sung mãn vô cùng.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA NA RỪNG

Theo các nghiên cứu gần đây phân tích về tinh dầu của na rừng bằng phương pháp sắc khí, ta thu được kết quả trong tinh dầu có 36 hợp chất đạt 97, 23%. Các thành phần chính là beta – Caryophyllene (52,17%), Himachalene (5,95%), Humulene (5,04%); Copaene (3,74%),..

Còn trong 100g quả na rừng tươi thì thu được kết quả bao gồm các thành phần như:

  • 0,075 mg Vitamin B1
  • 15 mg Vitamin C
  • 0,0086 mg Vitamin B2
  • 0,5 mg Vitamin B3
  • 17, 6 mg Canxi
  • 80 – 101 calo năng lượng
  • 20 gam: Carbonhydrate
  • 0,007 mg Careoten
  • 0, 5 gam chất béo
  • 0, 9 gam chất xơ

Những dưỡng chất cũng như dược tính của quả na rừng này đã được nghiên cứu và công bố là có tác dụng trị bệnh cao. Chính vì vậy nó trở thành một loại thảo dược quý có giá đắt đỏ nhưng vẫn được rất nhiều người tìm mua.

(Theo: https://vinfruits.com/trai-na-rung-dac-diem-tac-dung-voi-suc-khoe.html)

TÁC DỤNG CỦA QUẢ NA RỪNG

Nhờ các thành phần hóa học phong phú trong tinh dầu na rừng mà loại quả này có rất nhiều công dụng đặc biệt.

Quả na rừng chữa bệnh trầm cảm

Beta – Caryophyllene là hợp chất chiếm phần lớn trong tinh dầu na rừng, đây là thành phần chính tạo nên mùi hương của quả. Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal Physiology & Behavior. đã chỉ ra rằng Beta – Caryophyllene có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng, mang lại sự hưng phấn cho người dùng, trị bệnh trầm cảm. Cùng với đó, hợp chất này còn có tác dụng không nhỏ trong việc giảm đau và hỗ trợ phục hồi da bị tổn thương.

Giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, phong tê thấp

Himachalene là một hợp chất quý hiếm, được xuất hiện nhiều trên cây tuyết tùng mọc ở dãy Himalaya và khu vực Địa Trung Hải. Hợp chất này kết hợp cùng với Canxi có rất nhiều tác dụng trong việc giảm đau nhức xương khớp, tái tạo các tế bào sụn và các mô sụn. Ngoài ra Himachalene còn có khả năng làm đẹp, kháng viêm, giảm đau rất hiệu quả. Chính vì vậy, na rừng ngâm rượu được coi như vị thuốc trị đau nhức xương khớp, viêm khớp, đau cơ rất hiệu quả. Không những thế, vì chứa lượng lớn Canxi nên sử dụng quả na rừng còn giúp xương chắc khỏe, phòng chống được bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.

Tăng cường sinh lý mạnh mẽ

Humulene trong quả na rừng hay chính là là alpha – Caryophyllene, đây là một hợp chất cùng họ với beta – Caryophyllene, khi kết hợp với nhau có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương khá mạnh, tạo cảm giác hưng phấn, rạo rực, sảng khoái cho người dùng từ đó tăng cường khả năng sinh lý mạnh mẽ

Chính vì trong quả na rừng có những hợp chất kích thích mạnh, nên khi ngâm rượu na rừng sẽ khiến tác dụng tăng lên gấp bội. Vi vậy, có thể hiểu được tại sao rượu na rừng lại là thần dược trong chuyện phòng the, được đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc truyền từ đời này sang đời khác.

Chữa viêm ruột hiệu quả

Copaene cùng với Carbonhydrat và chất xơ có trong quả na rừng, là những hợp chất có tác dụng chống viêm ruột, viêm dạ dày và một số bệnh khác về đường tiêu hóa. Copaene là một sesquiterpene có tính năng kháng độc, chống viêm và ngăn ngừa sự oxy hóa cực kỳ hiệu quả.

CÁCH NGÂM RƯỢU NA RỪNG

Quả na rừng có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, hoặc phơi khô hãm trà uống. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là được dùng để ngâm rượu. Khi ngâm rượu na rừng, các dược chất bên trong sẽ được tiết ra chậm rãi và dung hòa vào rượu, nhờ đó có thể khai thác hết được các đặc tính quý báu của loại quả này. Hơn thế nữa, việc ngâm rượu sẽ giúp bảo quản được quả trong một thời gian khá dài, tránh được ẩm mốc do môi trường bên ngoài.

Cách sơ chế quả na rừng

Quả na rừng sau khi thu hoạch được rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, các bạn tách từng múi  ra, đem phơi khô. Na rừng phơi khô có thể bảo quản trong túi lâu ngày. Trước khi đem ngâm rượu, các bạn nên xao vàng và hạ thổ. Phương pháp hạ thổ thông dụng nhất là trải một tấm vải xuống nền đất, sau đó đổ mẻ na rừng vừa xao vàng lên, chờ đến khi nguội hẳn là được. Việc hạ thổ theo quan niệm của dân gian là để giúp cho âm dương được trung hòa, giải phóng đi những chất độc hại trong dược liệu.

na rung say kho

Ngâm rượu na rừng

Nhiều người hay thắc mắc rằng vậy 1kg na rừng ngâm mấy lít rượu là vừa? Điều này còn tùy thuộc vào bạn ngâm na rừng tươi hay khô.

Để ngâm na rừng tươi, chúng ta cần chọn những quả đã chín, được rửa sach, để ráo nước và bóc từng múi ra. Cho na rừng tươi và rượu vào bình theo tỷ lệ 1kg quả, 3 lít rượu trắng khoảng 40 độ. Na rừng tươi được ngâm trong khoảng 2 tháng là có thể dùng được.

Ngâm na rừng khô, sau khi đã sơ chế như trên, chúng ta cho quả và rượu vào bình theo tỷ lệ 1kg quả khô, 5 lít rượu trắng khoảng 40 độ. Na rừng khô ngâm khoảng 2 tháng là có thể dùng được.

ruou na rung

Cách ngâm na rừng của đồng bào dân tộc Mông

Người đồng bào dân tộc miền núi có một bài thuốc bí truyền từ xa xưa gọi là rượu “tứn khửn”. Nguyên liệu chính của loại rượu này là quả chí chuôn chua (hay chính là quả na rừng) kết hợp với cây cư trừ ma, rễ của cây tứn khửn (hay chính là rễ cây na rừng). Ngoài ba vị thuốc chính, có thể ngâm thêm với nhiều vị thuốc khác như rễ cây cu nha, củ bình tinh, cây má sơ dạ… Để ngâm rượu tứn khửn 3 vị chính, chúng ta cần làm như sau:

  • Nguyên liệu: quả chí chuôn chua khô, cây cư trừ ma, rễ cây tứn khửn mỗi loại 0.5kg
  • Cách ngâm: Sơ chế các nguyên liệu trên sau đó xếp vào bình thủy tinh, đổ 8-10 lít rượu trắng khoảng 40 độ vào và đậy kín nắp lại, ngâm khoảng 2-3 tháng là có thể dùng được

Ngoài cách ngâm na rừng đơn giản, trên thị trường có bán sẵn nguyên liệu của bài thuốc này với tên là Tứn khửn thang gồm nhiều loại như Tứn khửn thang 6 vị, 7 vị, 12 vị… Những bài thuốc này vẫn gồm 3 nguyên liệu chính kể trên và kết hợp với nhiều vị thuốc khác tùy theo kinh nghiệm của người bán hàng.

Những người không nên sử dụng rượu ngâm na rừng

Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng rượu na rừng. Nếu có vấn đề gì về sức khỏe mà vẫn muốn sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn

Xem thêm: Rượu tứn khửn có tốt không

Qua bài viết trên, Thảo dược dân tộc hi vọng đã mang lại cho bạn đọc cái nhìn sâu sắc nhất về quả na rừng, công dụng cũng như cách dùng của loại quả này. Nếu gặp bất kỳ thắc mắc nào khi lựa chọn thảo dược để ngâm rượu hoặc cần tư vấn về dược liệu, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Bài viết liên quan

đã mua